Trường THCS Hoàng Xuân Hãn

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT Chuyên Quảng Nam 2019-2020

BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT Chuyên Quảng Nam năm 2019-2020

Câu 1. (2.0 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

Thời gian chạy qua tóc mẹ

Một màu trắng đến nôn nao

Lưng mẹ cứ còng dần xuống

Cho con ngày một thêm cao

(Trích Trong lời mẹ hát - Trương Nam Hương)

a. Chỉ ra biện pháp tu từ nhân hóa và tương phản trong đoạn thơ trên.(1,0 điểm)

b. Nêu ý nghĩa của từng biện pháp tu từ đã chỉ ra ở (a). (1,0 điểm)

Câu 2. (3.0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Điều quan trọng không phải là những gì xảy ra đến với cuộc sống của bạn, mà chính cách nhìn của bạn về những biến cố đó mới là điều quan trọng." (Trích Điều kì diệu từ cách nhìn cuộc sống, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2015)

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Câu 3. (5,0 điểm)

Phân tích bài thơ Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy và Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải để làm sáng tỏ ý kiến: “Tiếng nói của thơ là tiếng nói xúc động, cô đọng, tinh tế" (Trích Lí luận văn học- Vấn đề và suy nghĩ - GS Nguyễn Văn Hạnh, P15 | Huỳnh Như Phương, NXB Giáo dục, 1999)

- Hết -