Đề thi môn Hóa chuyên vào lớp 10 - Đồng Nai 2021
5.2. Chất béo trong bướu của lạc đà ngoài cung cấp năng lượng còn là nguồn dự trữ nước. Tính khối lượng H2O (g) sinh ra khi 1 kg chất béo được đốt cháy hoàn toàn thành CO2 và H2O. Giả thiết cho rằng toàn bộ chất béo đó là tristearin.
5.3. Một loại chất béo khác (gọi là hỗn hợp E) có thành phần gồm tristearin, tripanmitin lẫn với axit stearic và axit panmitic. Hai loại axit béo trên đều là axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (cấu tạo tương tự axit axetic). Axit stearic có nhiều hơn axit panmitic hai nguyên tử cacbon trong công thức phân tử. Mặt khác, tristearin, tripanmitin (có công thức chung (RCOO)3C3Hs) là những este của glixerol và axit béo với tên gọi tương ứng.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn