Đề thi vào 10 môn Ngữ văn Long An năm 2014-2015

Thứ ba - 30/07/2019 05:55
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn Long An năm 2014-2015

Câu 1: (2 điểm)

a). Đọc dòng thơ sau và viết tiếp 3 dòng thơ còn lại để được một khổ thơ chính trong bài thơ “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Nêu những nét nghệ thuật đặc sắc của khổ thơ.

Không có kính rồi xe không có đèn

b). Đoạn trích sau được trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai? Cho biết nội dung chính của đoạn trích.

“…Có ở đâu như thế này không: Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh thì căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ…”

Câu 2: (3 điểm)

a) Câu nói sau không tuân thủ phương châm hội thoại nào? Nêu nội dung phương châm hội thoại đó.

Tôi đồng ý với những nhận định về truyện ngắn của ông ấy.”

b) Xác định phép liên kết và từ ngữ liên kết được sử dụng trong đoạn trích sau:

“Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng.  Nghệ sĩ giới thiệu với chúng tôi một cảm giác tình tự, một tư tưởng bằng cách làm sống hiển hiện ngay bên trong chúng ta cảm giác, tình tự, tu tưởng ấy. Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng ta khiến chúng ta tự phải bước lên trên đường ấy”

Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ – Ngữ văn 9

Phần II. Làm văn (5 điểm)

Tuổi trẻ học đường hãy góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông.