Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Lam Sơn năm 2016-2017

Thứ ba - 30/07/2019 05:59
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên Lam Sơn năm 2016-2017

ĐỀ THI VÀO LỚP 10 MÔN VĂN CHUYÊN LAM SƠN THANH HÓA 2016

Đề thi dùng cho tất cả các thí sinh.

Ngày thi: 05 tháng 06 năm 2016

Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (2.0 điểm)

a. Gọi tên những thành phần biệt lập được in đậm trong câu sau:

“Chà, một chiếc giày thật xinh! Người đi giày này hẳn phải là một trang tuyệt sắc.”

(Tấm Cám, Kho tang truyện cổ tích Việt Nam, tập 4, NXB Khoa học xã hội, 1975)

b. Xác định và nếu tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn văn dưới đây:

“Nắng bây giờ bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của cây tử kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng. Mây bị nắng xua, cuộn tròn lại từng cục, lăn trên các vòm lá ướt sương, rơi xuống đường cái, luồn cả vào gầm xe.”

(Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long, SGK Ngữ Văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2016)

Câu 2: (3,0 điểm)

Hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 300 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề cho và nhận trong cuộc sống.

Câu 3: (5,0 điểm)

“Tác phẩm nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những hình thức nghệ thuật độc đáo”.

Qua tác phẩm Làng của Kim Lân, anh/chị hãy là sáng tỏ nhận định trên.