Suy nghĩ của mình về tình yêu Tổ quốc

Thứ sáu - 26/07/2019 04:28
Đề bài 1: Từ những tác phẩm viết về thế hệ trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ mà em đã học, cùng với những hiểu biết về lịch sử, về xã hội, em hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về tình yêu Tổ quốc của thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay.

=> Gợi ý: ( Chỉ mang tính chất gợi mở )
- Bác Hồ đã từng viết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta…”
- Thật vậy, lật lại những trang sử vàng của dân tộc, tình yêu Tổ quốc tỏa ra nồng nàn, mạnh mẽ. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung....
- Rồi đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, tình yêu Tổ quốc lại sôi sục trong trái tim những thế hệ trẻ. Nó dạt dào và mãnh liệt hơn bao giờ hết. Nghe theo tiếng gọi cứu nước mà tự nguyện lên đường. Xa nhà, xa quê hương, tạm gác bút nghiên, họ sẵn sàng vào nơi chiến trường ác liệt để thực hiện lí tưởng cao đẹp: Trong chiến tranh đau thương khốc liệt, ta tìm về cho dân tộc bầu trời hòa bình.
- Nay trong thời bình, hàng trăm ngàn những người lính đã gác lại đời tư, tạm biệt những vùng quê, tạm biệt những thành phố phồn hoa đô hội để đến với biển đảo canh giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Đó là yêu nước! Đất nước được bình yên, cuộc sống vẫn phát triển bình thường…nhờ có một phần công sức và sự hi sinh thầm lặng của các anh.
- Mùa Hạ đến với những ngày dậy sóng biển Đông. Tình yêu Tổ quốc lại được thử thách trước nguy cơ biển trời quê hương bị xâm phạm. Ấy là khi Trung Quốc kéo giàn khoan to như sân vận động đến định chọc mũi khoan xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của nước ta.
+ Hành động này đã gây phẫn nộ sâu sắc trong hàng triệu tấm lòng con người Việt Nam , nhân dân ta khắp ba miền đất nước đã xuống đường mít tinh, tuần hành để phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc với lãnh thổ nước ta.
+ Trên các trang mạng xã hội, đỏ rực một màu cờ Tổ quốc cùng với những dòng trạng thái thấm đượm lòng tự tôn dân tộc, ý thức chủ quyền.
=> Đó đều là những xúc cảm, những hành động của một trái tim yêu nước nồng nàn!
- Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, thế hệ tương lai của đất nước, tôi hiểu: Tình yêu Tổ quốc là những gì bình dị nhất nhưng cũng thiêng liêng nhất. Yêu Tổ quốc là khi tôi cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để mai này giúp ích cho đất nước. Yêu Tổ quốc từ những câu chuyện và những con người bình dị tôi gặp thường ngày, từ ngôn ngữ giàu đẹp mà phong phú nước mình, từ lá cờ đỏ sao vàng mà tôi biết mấy tự hào… Hay chỉ đơn giản từ việc nắm tay đặt chặt lên lồng ngực, hát vang bài Quốc ca hào hùng thể hiện tình yêu dân tộc, khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước!

Đề bài2: Từ hình ảnh người lao động trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ( Huy Cận ), cùng với hiểu biết về xã hội những ngày gần đây, em hãy trình bày suy nghĩ của mình về những ngư dân đang ngày đêm bám biển khai thác và bảo vệ chủ quyền đất nước.

=> Gợi ý: ( Chỉ mang tính chất gợi mở )

- Hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy phá, gây hấn ở ngư trường của Việt Nam là hành động đáng lên án.
- Trước những hành động này, những ngư dân vùng ven biển kiên quyết tiếp tục ra khơi bám biển, tiến hành hoạt động khai thác thủy, hải sản, góp phần cùng các lực lượng chức năng của Việt Nam kiên quyết đấu tranh, phản đối hành động của Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
- Bà con ngư dân bám biển, vươn khơi đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Với họ nghề biển là nghề cha truyền con nối, Hoàng Sa - Trường Sa là quê hương của họ hàng trăm năm nay, họ lớn lên ở biển, sống với biển, với Hoàng Sa - Trường Sa.
- Những khó khăn của ngư dân ven biển: vừa làm nhiệm vụ sản xuất vừa trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, bất chấp nguy cơ có thể bị tàu cá vỏ sắt, tàu kéo Trung Quốc đâm va, phun nước ngăn cản hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản.
- Tại các cảng cá - những ngư dân Việt Nam vẫn đang chuẩn bị cho những chuyến ra khơi mới. Đối với họ, ra khơi không chỉ là vì miếng cơm manh áo cho cuộc sống hàng ngày mà còn khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước.
- Họ cũng tâm nguyện - con cháu sau này vẫn nối tiếp truyền thống bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, giữ lấy chủ quyền thiêng liêng mà cha ông ta bao đời đổ máu xương dựng xây và gìn giữ.
- Hình ảnh của những người ngư dân lao động trên biển đó thật tuyệt vời, thật đáng trân trọng. Hình ảnh của họ chính là vóc dáng của dân tộc một thời hào hùng…