Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 THPT Chuyên Tuyên Quang 2019-2020

Chủ nhật - 12/01/2020 05:50
Đề thi môn Văn chuyên vào 10 tỉnh Tuyên Quang năm 2019 gồm các kiến thức tập trung chủ yếu vào chương trình học môn Toán lớp 9 (THCS).

Câu 1: (2 điểm)

Đọc đoạn trích sau, thực hiện các yêu cầu a và b:

Trong nhóm thợ xây đang làm việc cạnh nhà tôi, có một cậu phụ hồ dáng thư sinh nhưng luôn miệng ca hát. Cậu vừa tốt nghiệp phổ thông, làm những việc vặt như khiêng vác, sắp xếp đồ đạc và ở lại công trường vào ban đêm để trông coi vật liệu. Đêm, nằm dài trên chiếu, dưới ánh đèn tờ mờ, xung quanh ngổn ngang gạch cát, cậu vừa đọc ngấu nghiến những tờ báo tôi cho mượn vừa hát vang hết bài này đến bài khác.

Hỏi chuyện mới biết, ba mẹ cậu đều đi làm mướn, cố cho con học hết phổ thông, giờ thì ngặt nghèo lắm nên cậu phải lên Sài Gòn làm phụ hồ để kiếm sống và phụ giúp ba mẹ. Rồi cậu nói chắc nịch rằng sẽ kiếm đủ tiền để mai mốt đi học tiếp. Tôi hỏi cậu thích học ngành học gì. Cậu nói ngay mình sẽ thi vào Nhạc viện.

Một cậu phụ hồ nghèo rớt đang nuôi giấc mơ vào Nhạc viện. Một hình ảnh dường như không thật khớp. Như hiểu ánh mắt ngại ngần của tôi, cậu nói thêm rằng nhiều người khuyên cậu nên theo một ước mơ khác, thực tế hơn. Nhưng cậu tin vào bản thân, và không có mục tiêu nào có thể làm cậu xao lãng.

Tôi nghe tim mình nhói lên, vì một điều đã cũ, “người nghèo nhất không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ". Nói cho tôi nghe đi, ước mơ của bạn là gì?

(Ta đã làm chi đời ta? - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Phạm Lữ Ân)

a. Nêu tác dụng biểu đạt của câu văn cuối đoạn? (1,0 điểm)

b. Em hiểu thế nào là “ước mơ”? Trả lời câu hỏi cuối đoạn. (1,0 điểm)

Câu 2: (3 điểm)

Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về ý kiến được nhắc đến trong đoạn trích ở Câu 1: "Người nghèo nhất không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ”.

Câu 3: (3 điểm).

Nêu cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê (SGK Ngữ văn 9 – tập 2) có bạn rất ấn tượng với vẻ đẹp của một cô gái Hà Nội trẻ trung, nhiều mơ mộng và yêu thương"; có bạn lại cho rằng: Vẻ đẹp quan trọng nhất của nhân vật là tinh thần dũng cảm của cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đầy bom đạn”. Cảm nhận của em về nhân vật này? Hãy phân tích nhân vật để làm rõ.

---- Hết ----

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây