Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Hà Nam năm 2015-2016

Thứ ba - 30/07/2019 05:12
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Hà Nam năm 2015-2016

Câu 1 (3,0 điểm).

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa.

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

(Trích Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2014)

a) Đoạn thơ trên trích trong tác phẩm nào, của ai? Nêu hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

b) Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn thơ.

c) Viết một đoạn văn ngắn khoảng 10- 12 dòng có sử dụng thành phần cảm thán trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ trên (gạch chân thành phần cảm thán).

d) Chép lại một câu thơ khác mà em đã được học trong chương trình Ngữ văn lớp 9 trung học cơ sở cũng viết về hình ảnh mặt trời. Ghi rõ tên bài thơ và tên tác giả.

Câu 2 (3,0 điểm).

Biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ hoặc khoảng 1,5 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề trên.

Câu 3 (4,0 điểm).

Ấn tượng sâu sắc của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" (Trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ.