Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Hải Dương năm 2015-2016

Thứ ba - 30/07/2019 05:21
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Hải Dương năm 2015-2016

Câu 1 (2,0 điểm)

Nắng bây giờ bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây tử kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng. Mây bị nắng xua, cuộn tròn lại từng cục, lăn trên các vòm lá ướt sương, rơi xuống đường cái, luồn cả vào gầm xe.

( Theo Ngữ văn 9, tập 1)

a. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Nêu tên tác giả của văn bản đó.

b. Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ mấy?

c.Trong đoạn văn trên, cảnh vật thiên nhiên chủ yếu được miêu tả bằng biện pháp tu từ nào? Tác dụng của các biện pháp tu từ đó?

Câu 2 (3,0 điểm)

Trình bày suy nghĩ của em về câu nói của Các Mác: “ Tình bạn chân chính là viên ngọc quý ”.

Câu 3 (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim!

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

( Viếng lăng Bác- Viễn Phương)

------------------------------Hết------------------------------

Đáp án đề thi

Câu 1 (2,0 điểm)

a. (0,5 điểm)

Tác phẩm:  “Lặng lẽ Sa Pa” (0,25 điểm)

- Tác giả:  Nguyễn Thành Long ( 0,25 điểm)

b.( 0,5 điểm)

Đoạn văn được kể theo ngôi thứ ba.

c.(1,0 điểm)

- Biện pháp tu từ:

+ Nhân hóa (0,25 điểm)

+ Ẩn dụ (0,25 điểm)

-Tác dụng:

+  Làm nổi bật vẻ đẹp thiên nhiên Sa Pa lặng lẽ, thơ mộng và tràn đầy sức sống.          (0,25 điểm)

+  Tạo nên một đoạn văn đậm chất họa và chất thơ, góp phần làm nổi bật chủ đề của câu  chuyện. (0,25 điểm).

Câu 2 (3,0 điểm)

a.Yêu cầu về kĩ năng:

• Biết cách làm kiểu bài nghị luận xã hội.
  • Luận điểm đúng đắn, sáng tỏ, lí lẽ thuyết phục.
  • Diễn đạt trôi chảy, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

b. Yêu cầu về kiến thức:

Bài viết có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần tập trung làm rõ các ý sau: