Đề thi vào lớp 10 THPT Chuyên Sinh tỉnh Đồng Tháp 2021-2022

Thứ năm - 10/06/2021 07:30
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào lớp 10 THPT Chuyên Sinh tỉnh Đồng Tháp 2021-2022

Đề thi vào lớp 10 Chuyên 2021 - tỉnh Đồng Tháp môn Sinh

Câu 5. (1,0 điểm)

Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường quy định, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Một cặp vợ chồng đến xin được tư vấn di truyền, người vợ kể rằng, mẹ của cô ta bị bệnh bạch tạng, những người khác đều không bị bệnh này, người chồng chỉ có em trai bị bệnh, những người còn lại đều không bị bệnh này.

1) Khả năng người con đầu lòng của cặp vợ chồng này bị bệnh bạch tạng chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?

2) Nếu đứa con đầu lòng của họ bị bệnh bạch tạng thì khả năng đứa con thứ hai cũng bị bệnh bạch tạng chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?

De thi vao lop 10 Chuyen nam 2021 - tinh Dong Thap mon Sinh