Đề thi vào lớp 10 THPT Chuyên Sinh tỉnh TT Huế 2021-2022

Thứ ba - 08/06/2021 07:16
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào lớp 10 THPT Chuyên Sinh tỉnh TT Huế 2021-2022

Đề thi vào lớp 10 môn Sinh chuyên - THPT Chuyên Quốc Học Huế 2021

Câu 4: (1,5 điểm)

a) Một tế bào sinh dục có kiểu gen Aa. Trong quá trình giảm phân đã xảy ra sự không phân li ở giảm phân I. Theo lí thuyết, tỉ lệ giao tử có kiểu gen Aa được tạo thành là bao nhiêu?

b) Cho biết trên mARN bộ ba GXU quy định tổng hợp axit amin Ala, bộ ba AXU quy định tổng hợp axit amin Thur. Một đột biển xảy ra ở giữa gen A chỉ liên quan đến một cặp nucleotit, làm biến đổi gen A thành gen a. Biết rằng, hai chuỗi pôlipeptit do hai gen quy định cỏ SỐ TNii anhìn bằng nhau và một axit amin Ala trong chuỗi pôlipeptit do gen A quy định được thay thế bằng một xít amin Thư. Xác định dạng đột biến gen đã xảy ra.

De thi vao lop 10 mon Sinh chuyen - THPT Chuyen Quoc Hoc Hue 2021