Đề thi vào 10 môn Ngữ văn Hà Tĩnh năm 2009-2010

Thứ ba - 30/07/2019 05:46
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn Hà Tĩnh năm 2009-2010

Câu 1 ( 1,0 điểm )

Trong bài Viếng lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương viết :

"Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng."

(Ngữ văn 9, tập 2, nxb Giáo Duc - 2005 )

Từ hàng tre ở câu thơ trên là biện pháp tu từ gì ? Nêu tác dụng của nó.

Câu 2 ( 2,0 điểm )

Viết một đoạn văn ( khoảng 5-7 dòng ) giới thiệu về tác giả Chính Hữu trong đó có sử dụng phép thế và phép nối.Chỉ ra những từ ngữ liên kết thuộc liên kết nào .

Câu 3 ( 3,0 điểm )

Trong văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới ( Ngữ văn 9 tập 2, nxb Giáo Dục - 2005 ), tác giả Vũ Khoan chỉ ra một trong những cái mạnh của con người Việt Nam " Thông minh nhạy bén với cái mới " còn cái yếu là " khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề ".

Hãy viết một bài văn nghị luân ( khoảng 300 từ ) trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên.

Câu 4 ( 4,0 điểm )

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê ( phần trích trong Ngữ văn 9 tập 2, nxb Giáo Dục - 2005 ).