Phân tích một số chính sách khuyến khích công bố quốc tế

Thứ tư - 08/11/2023 21:29
Phân tích một số chính sách khuyến khích công bố quốc tế trong các trường đại học của Việt Nam của tác giả: Trịnh Thị Phương Thảo, Vũ Thế Anh, đăng trên Tạp chí Giáo dục, Số493 (Kì 1 -1/2021)

1. Mởđầu
      Trong mười năm qua, khoa học Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽtrong công bốquốc tếvà đạt được những thành tựu nhất định. Điều đó có đóng góp không nhỏtừchính sách khuyến khích và đầu tư của Nhà nước thông qua định hướng phát triển các trường đại học nghiên cứu nhằm đưa giáo dục đại học Việt Nam hòa nhập cùng khu vực và thếgiới, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng góp phần phát triển đất nước. Đểđáp ứng được những mục tiêu trên, các trường đạihọc và viện nghiên cứu của Việt Nam đã có các chính sách đầu tư cho nghiên cứu khoa học (NCKH)thông qua thu hút nhân tài, đầu tư xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và ưu tiên cho các hoạt động nghiên cứu với mục tiêu công bốquốc tế. Bài báo này đưa ra góc nhìn tổng quát vềcơ chếkhuyến khích công bốquốc tếcủa các trường đại học và viện nghiên cứu ởViệt Nam trong thời gian vừa qua.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Phương Thảo, Vũ Thế Anh