Đề kiểm tra 45 phút môn GDCD lớp 9

Thứ năm - 08/08/2019 21:20
BBT website trường THCS Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cùng các Thầy - Cô giáo và các em học sinh: Đề kiểm tra 45 phút môn GDCD lớp 9 năm học 2019-2020
I. Phần trắc nghiệm khách quan.(3đ). (Mỗi câu đúng đạt 0,25đ)
Câu 1: Nội dung nào dưới đây không thuộc nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân ở nước ta?
  1. Hôn nhân tự nguyện, một vợ một chồng.
B. Hôn nhân tự nguyện, vợ chồng bình đẳng.
           C. Hôn nhân do cha mẹ sắp đặt, quyết định.
           D. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, bình đẳng.
Câu 2: Kinh doanh là hoạt động sản xuất, dịch vụ, trao đổi hàng hóa nhằm mục đích
            A. Trao đổi hàng hóa.                                              B. thu lợi nhuận.
            C. Đóng thuế.                                                       D. Ổn định thị trường.
Câu 3: Pháp luật quy định cấm lạm dụng sức lao động của người lao động
            A. 18 tuổi..                                                               B. 19 tuổi.
            C. Dưới 18 tuổi.                                                   D. Trên 19 tuổi.
Câu 4: Ý kiến nào dưới đây là đúng đối với trường hợp lấy vợ, lấy chồng sớm trước tuổi quy định của pháp luật?
  1. Không nên yêu sớm vì có thể dẫn đến sinh con hoặc kết hôn sớm.
  2. Kết hôn và mang thai sớm sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và con.
  3. Lấy vợ, lấy chồng con nhà giàu mới mang lại hạnh phúc cho gia đình.
  4. Nam, nữ đủ tuổi theo quy định pháp luật sẽ tự quyết định hôn nhân của mình.
Câu 5:Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nam, nữ được kết hôn ở độ tuổi nào dưới đây?
  1. Nam, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  2. Nam, nữ từ đủ 20 tuổi trở lên.
  3. Nam 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên.
  4. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
Câu 6:Vai trò của thuế không thể hiện ở hoạt động nào dưới đây?
            A. Xây dựng trường học                               B. Làm đường giao thông.
            C. Trả lương cho công chức.                        D. Đầu tư mở rộng kinh doanh.
Câu 7: Hành vi nào dưới đây vi phạm pháp luật thuộc về người lao động?
            A. Kéo dài thời gian thử việc.                      B. Nghỉ việc dài ngày không có lí do.
            C. Không trả công theo thỏa thuận.              C. Nhận trẻ em 14 tuổi vào làm việc.
Câu 8: Thuế có tác dụng:
           A. Điều chỉnh cơ cấu kinh tế.                       B. Tăng lương cho công nhân.
            C. Đầu tư sản xuất kinh doanh.                    C.  Nâng cao chất lượng sản phẩm.
Câu 9: Ông B là anh cùng cha khác mẹ với ông T, con trai của ông B và con gái của ông T yêu nhau, kiên quyết đòi lấy nhau, dù hai bên gia đình ngăn cản. Theo em, hai người này lấy nhau có được không?
A. Không được lấy nhau, vì cả hai đang có vợ có chồng.
B. Không được lấy nhau vì có họ trong phạm vi ba đời.
           C. Không được lấy nhau vì họ cùng dòng máu trực hệ.
           D. Không được lấy nhau vì họ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.
Câu 10: Ý kiến nào dưới đây của anh H là không đúng?
            Nhà nước cấm kinh doanh các mặt hàng, lĩnh vực sau
           A. Thuốc lá điếu                                                   B.  Vũ khí.
            C. Thuốc nổ.                                                         C.  Ma túy.
Câu 11:Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn A dự định mở một cửa hàng nhỏ để kinh doanh dược phẩm. Bạn A băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm không? Em sẽ chọn cách nào dưới đây để nói với bạn?
  1. Bạn chưa đủ tuổi để mở của hàng bán dược phẩm.
  2. Bạn đã đủ điều kiện để mở của hàng bán dược phẩm.
  3. Bạn phải được cấp bằng trung cấp dược mới đủ điều kiện để bán.
  4. Bạn phải tốt nghiệp từ đại học trở lên mới đủ điều kiện để bán.
Câu 12:Khi làm giúp việc cho gia đình chị B, bà M yêu cầu chị B phải kí hợp đồng theo quy định của Luật lao động, chị B không đồng ý nên bà M im lặng. Nếu ở trường hợp bà M, em sẽ xử lí như thế nào trong các phương án dưới đây cho phù hợp?
  1. Bắt chị B phải kí hợp đồng theo quy định của pháp luật rồi mới làm.
  2. Không cần bắt chị B làm hợp đồng, đường nào chị ấy cũng phải trả tiền.
  3. Tùy chị B, làm hợp đồng cũng được mà không làm cũng được.
  4. Nhờ người khác kí hợp đồng với chị B thay mình.
II. Phần tự luận: (7đ)
Câu 1:(1,5 đ) Em hãy cho biết, trong hôn nhân công dân có những quyền và nghĩa vụ gì?
Câu 2: (2đ) Thế nào quyền tự do kinh doanh? Hãy nêu một số mặt hàng mà Nhà nước ta cấm kinh doanh.
Câu 3:(2đ)  Thế nào là lao động?Vì sao nói lao động là hoạt động chủ yếu và quan trọng nhất của con người?
Câu 4:(1,5đ)  Hiện nay, trong một số gia đình vẫn còn tình trạng chồng ngược đãi, đánh đập vợ. Trước tình trạng đó, nhiều người vẫn cho rằng đó là chuyện bình thường, không nên can thiệp.
Hỏi:  a: Em có đồng tình với ý kiến trên không? Vì sao? (0,5đ)
         b: Nếu gặp tình huống trên, em sẽ có cách ứng xử như thế nào cho phù hợp?(1đ)