Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước

Thứ ba - 17/12/2019 01:52
Hiện nay tình hình tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em ngày một gia tăng và đáng báo động, nguyên nhân chủ yếu là do đuối nước, tai nạn giao thông, bỏng, ngộ độc, bị bom mìn và các vật liệu nổ làm sát thương,…
      Mỗi năm ở Việt Nam có hàng chục ngàn trẻ em bị TNTT, đặc biệt là tai nạn giao thông và đuối nước gây tử vong nhiều. Do đó, việc phối hợp giữa các bộ ngành trong việc xây dựng kế hoạch và chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh TNTT trẻ em ở từng địa phương cần phải được triển khai càng sớm càng tốt, nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực thông qua công tác truyền thông giáo dục, vận động cộng đồng, tuyên truyền phổ biến chính sách, kế hoạch phòng chống TNTT trẻ em, từ đó tìm ra giải pháp, đề xuất và kiến nghị cho công tác phòng chống TNTT trẻ em.
      Thực tế hiện nay, phần nhiều các vụ đuối nước gây tử vong lại xảy ra đối với học sinh biết bơi, thậm chí bơi giỏi. Điều đó cho thấy, nếu chỉ dừng lại ở việc học bơi, biết bơi, thì hoàn toàn chưa đảm bảo an toàn, tránh được tử vong do đuối nước, khi mà trong đời sống hàng ngày, ngoài thời gian ở trường, các em còn tham gia nhiều hoạt động lao động, sinh hoạt trong môi trường sống thiếu an toàn như hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra tai nạn đối với các em ở mọi lúc, mọi nơi
      Trong điều kiện nhà trường chưa được trang bị bể bơi, việc dạy bơi gặp rất nhiều khó khăn thì việc tăng cường giáo dục nhận thức cho học sinh về tác hại, hậu quả, nguyên nhân, nguy cơ đuối nước xảy ra đối với các em là rất quan trọng. Học sinh từ đó được trang bị những kỹ năng an toàn, biết tự phòng tránh để những học sinh biết bơi và chưa biết bơi đều biết cách chủ động, tự bảo vệ được tính mạng bản thân trước khi có sự hỗ trợ của người khác.
      Nội dung tập huấn bao gồm: hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng tránh đuối nước trong đời sống; hướng dẫn học sinh kỹ năng an toàn trong môi trường nước và khi gặp người bị nạn; giới thiệu và thực hành 9 nội dung phòng tránh tai nạn thương tích trong trường học (đuối nước, thương tích do vật nhọn, động vật cắn,...).
      Chương trình tập huấn diễn ra trong nhiều ngày, cụ thể: Ngày 04/12, tập huấn cho toàn thể CBGV, NV nhà trường. Ngày 11/12 tập huấn cho học sinh  các lớp 9C, 9E, 8A, 8B. Ngày 12/12 tập huấn cho học sinh các lớp 9A, 9D, 8D, 7C, 6B, 6C. Ngày 13/12 tập huấn cho học sinh các lớp 8C, 8E, 7B, 7E, 6D, 6E. Ngày 17/12 tập huấn cho học sinh các lớp 9B, 7A, 7D, 6A

Tập huấn cho CBGV, NV nhà trường

Tập huấn cho học sinh